Công dụng của sâm xuyên đá-Thảo dược Trường An

CÔNG DỤNG CỦA SÂM XUYÊN ĐÁ

Công dụng của sâm xuyên đá

Sâm xuyên đá là gì và công dụng của sâm xuyên đá như thế nào?

Được mệnh danh là bậc thầy của các loại sâm ở núi rừng phía Bắc, sâm đá là loại sâm quý hiếm thường sinh trưởng và phát triển theo quần thể. Sâm đá có tác dụng tái tạo tế bào gốc, có thể phục hồi sức khỏe nhanh , thể lực sung mãn, giải độc tố mạnh mẽ.

Đặc điểm cây sâm xuyên đá:

Cây sâm xuyên đá có thân bằng cái đũa nhưng củ sâm khá nhỏ, chỉ bằng ngón tay người lớn. Củ sâm đá có mùi vị thơm mát của saponin nên rất dễ chịu. Khi nhỏ, chúng như cây thân gỗ, rất cứng, mọc thẳng. Thế nhưng khi đã được trên 10 năm tuổi, phần ngoạn cứ dài ra, mềm oặt, biến thành dây leo. Thân dây vuông, màu xanh quấn vào cây lớn mà ngoi lên, khi chúng bám vào cây lớn bao cao thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới cũng biết luôn thành dây leo trông chẳng khác gì loài sắn dây. Khi cây sâm còn nhỏ, củ to hơn thân nhiều lần nhưng khi cây sâm lớn lên củ cũng gần như không phát triển mà chỉ dài thêm ra và biến thành rể để lấy dinh dưỡng nuôi thân. Loại sâm này hiện nay đang ngày càng trở nên quý hiếm vì bị khai thác mạnh. Ngay cả ở Tây Tạng loài thảo dược này cũng rất khan hiếm.

Sâm xuyên đá Trường An
Sâm xuyên đá Trường An

Công dụng của sâm xuyên đá Trường An:

Theo các nhà sư Tây Tạng, cây sâm xuyên đá có tác dụng giải độc cực mạnh, đặc biệt là việc nhiễm độc trong gan. Các nhà sư Tây Tạng dùng chúng để hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. Trong khi bị xơ gan, cơ thể tích nước trong ổ bụng, trong gan, thận. Cây sâm đá còn có tác dụng rút nước khỏi cơ thể. Theo đó, các độc tố cũng nhanh chóng được đào thải cùng với nước. Nước sẽ được đào thải còn khoáng chất sẽ được hấp thu lại cơ thể. Nếu cơ thể không có nhu cầu hấp thụ, khoáng chất đó cũng được đào thải ra ngoài. Ngoài ra, các hoạt chất trong cây sâm đá còn có tác dụng phân tích mỡ thừa thành nước, giúp giảm cân. Mặc dù loại thảo dược kỳ lạ này chỉ sống ở trên đá, ở nước lạnh giá vậy nhưng chúng lại có sức sống kỳ diệu. Nếu hội tụ đủ những điều kiện cần thiết thì chúng sống dai như đỉa. Đặc biệt, hàm lượng saponin tổng hợp trong thân và lá của sâm xuyên đá bằng 70% so với củ do đó không bỏ đi thứ gì.

 Sâm đá có tác dụng tái tạo tế bào làm cơ thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng cường thể lực giúp giải độc tố mạnh mẽ. Ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện trí nhớ. Có khả năng tăng sự thích nghi và chống lại những kích thích có hại.

 Cách ngâm rượu mang lại công dụng của sâm xuyên đá tốt nhất:

Rượu sâm xuyên đá Trường An
Rượu sâm xuyên đá Trường An

*Ngâm sâm đá khô:

Đây là cách làm phổ biến và dễ dàng nhất. Những người ngâm rượu để lấy rượu ngon, bổ, rẻ đều làm cách này.

  • Bước 1: Chặt rễ sâm xuyên đá thành từng khúc 30 đến 40cm.
  • Bước 2: rửa thật sạch sâm đá. ( sâm đá rất khó để làm sạch nên bạn nên dùng miếng rửa bát cọ thật kĩ)
  • Bước 3: dùng dao to bản và cắt sâm đá thành từng lát mỏng dài cỡ 0,5 cm.
  • Bước 4: phơi khô sâm đá 3 đến 4 ngày hoặc dùng máy sấy công nghiệp để sấy.
  • Bước 5: ngâm rượu. 1kg sâm xuyên đá có thể ngâm được vơi 5l rượu. Sau 90 ngày thì có thể dùng được.

››› Nên uống rượu sâm xuyên đá 1-2 chén/1 ngày/2 lần để có tác dụng chữa bệnh tốt nhất. Không nên dùng nhậu xỉn. Rượu ngâm càng lâu càng ngon.

*Ngâm sâm đá tươi:

Sâm đá đặc biệt khi khai thác về dạng cây nên cắt khúc, rửa sạch cho vào bình  với tỉ lệ ngâm 1 kg sâm với 5 lít rượu nếp ngon. Sau 3 tháng thì dùng được.

Bình luận facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *