cách ngâm rượu ngọc cẩu đơn giản, dễ làm rất hiệu quả
Sau khi tiến hành các bước như trên các bạn sẽ có một bình rượu ngọc cẩu ngon tuyệt

    Cách ngâm rượu ngọc cẩu

                Cách ngâm rượu ngọc cẩu

  • Nấm ngọc cẩu được xem như một loại dược liệu quý hiếm có từ rất lâu đời,và ngày nay nó đang càng được phổ biến và ưa chuộng hơn. Nấm ngọc cẩu không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung cấc dưỡng chất cần thiết Ngọc cẩu có nhiều cách sửu dụng như tan bột, sắc nước uống… Tuy nhiên trong bài viết này Thảo Dược Trường An xin gửi tới các cách ngâm rượu ngọc cẩu đơn giản và dễ sử dụng nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được nhiều hơn thông tin về cách chế biến ngọc cẩu và cách ngâm rượu ngọc cẩu sao cho đúng và ngon nhất.
Nấm ngọc cẩu được xem như một thần dược quý hiếm cho sức khỏe tùe thiên nhiên
Nấm ngọc cẩu -Thực phẩm bổ dưỡng từ thiên nhiên
  • Nấm ngọc cẩu để ngâm rượu có 2 loại đó là ngọc cẩu khô và ngọc cẩu tưoi. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cách ngâm rượu ngọc cẩu khô và tươi.
  • * CÁCH NGÂM RƯỢU NGỌC CẨU KHÔ :

 

Nấm ngọc cẩu được xem như một thần dược quý hiếm cho sức khỏe tùe thiên nhiên
Nấm ngọc cẩu khô sau khi qua sơ chế để chuẩn bị ngâm rượu

 -Để có một bình rượu Ngọc cẩu khô thơm ngon quan trọng nhất là bước sơ chể và chọn nguyên liệu . Thông thường , người ta sẽ dùng nấm đực để bào chế khô vì loại này sau khi thái lát phơi khô sẽ có mùi thơm giống như thuốc bắc còn nấm cái thì không lên mùi thơm như nấm đực được , nấm cái thường nhỏ hơn và mùi nhẹ hơn.

 – Khi ngâm rượu ngọc cẩu các bạn nên chọn loại rượu có nồng độ từ 38-42 độ và nên chọn loại bình thủy tinh khoảng 10-15 lít .

 *CÁCH NGÂM RƯỢU NGỌC CẨU KHÔ :

-Sau đây Thảo Dược Trường An xin gửi bạn các cách ngâm rượu ngọc cẩu khô thơm ngon , đơn giản và hiệu quả nhất :

  + So với nấm ngọc cẩu khô , nấm ngọc cẩu tươi chứa rất nhiều nước nên khi ngâm rượu sẽ nhạt đi nhiều còn đối với ngọc cẩu khô thì thơm và dậy mùi hơn.Để có loại nấm ngọc cẩu khô thơm ngon đúng chuẩn, bạn nên chia phần hoa , búp và củ riêng. Hoa và búp thái lát khoảng 2-3 cm 1 miếng còn phần củ thì phải thái mỏng hơn vì củ ngọc cẩu rất cứng để khi ngâm có thể ngấm đều với nhau. Sau khi thái đem phơi trong bóng râm khoảng 2-3 ngày thấy seo seo là được. Tiếp đó bạn có thể dùng phương thức sao thủy (dùng hơi nước để sao cho nấm khô hơn) để tăng độ thơm cho nấm và bắt đầu cách ngâm rượu ngọc cẩu khô .

Nên thái riêng củ và hoa ngọc cẩu để
Nên thái riêng củ và hoa ngọc cẩu để các nguyên liệu ngấm đều hơn trong khi ngâm
  • Nhiều người vẫn thương bảo nhau ngọc cẩu khô nên cho nhiều vào, nhưng thực ra không phải. Để có 1kg ngọc cẩu khô tức là trước đó bạn phải phơi và sao từ 9-10kg nấm tươi . Chính vì thế không nên cho quá nhiều nấm ngọc cẩu khô vào bình rượu, bạn chỉ cần 300gr ngọc cẩu khô với 5 lít rượu kết hợp với một số loại thảo dược thì sẽ có những cách ngâm rượu ngọc cẩu khô tuyệt vời.
  • Bạn có thể ngâm trực tiếp nấm ngọc cẩu khô với rượu . Nhưng lưu ý, Nấm ngọc cẩu sau khi ngâm rượu sẽ có vị chát hơi khó uống. Chính vì thế, chúng tôi xin gửi đến bạn một số cách ngâm rượu ngọc cẩu khô đơn giản dễ làm nhưng sẽ bớt đi vị chát,cho rượu trở nên thơm ngon , dễ uống.

-1.Cách ngâm rượu ngọc cẩu khô kết hợp với mật ong: Sau khi cho ngọc cẩu vào bình, bạn có thể cho thêm mật ong để làm giảm độ chát, đắng của nấm , rồi đổ rượu vào, ngâm trong khoảng 2-3 tháng là sử dụng được. Lưu ý nen ngâm theo tỷ lệ 80-100ml mật ong cho bình 5 lít rượu.

 

Thêm một chút mật ong vào sẽ giúp làm giảm vị chát của ngọc cẩu cho bạn một bình rượu ngon tuyệt
Thêm một chút mật ong vào sẽ giúp làm giảm vị chát của ngọc cẩu cho bạn một bình rượu ngon tuyệt

 

cách ngâm rượu ngọc cẩu khô với quả la hán

 

Có thể sử dụng qur la hán để làm giảm vị chát của ngọc cẩu
Có thể sử dụng quả la hán để làm giảm vị chát của ngọc cẩu

  Quả la hán từ xưa đến nay được biết đến bởi mùi vị thơm ngon, dễ uống và công dụng thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Vị ngọt của quả la hán sẽ át đi vị đắng, chát của ngọc cẩu cho bạn một bình rượu thơm ngon, hấp dẫn . Cách làm vô cùng đơn giản bạn chỉ cần cho 2-3 quả la hán vào trong bìnhv ngâm cùng với ngọc cẩu . Chờ khoảng 2-3 tháng là có thể sử dụng được .

 3.Ngâm chung với vài cọng cỏ ngọt :

 

 –

Nhờ hàm lượng đường cao mà có ngọt có thể lmf dịu đi vị chát của rượu ngọc cẩu
Nhờ hàm lượng đường cao mà có ngọt có thể làm dịu đi vị chát của rượu ngọc cẩu

Cỏ ngọt là loại cây họ cúc có hàm lượng đường tự nhiên khá cao và thường được sử dụng để điều chế các loại thuốc đông y hay tây y. Không chỉ có thể dùng làm các chế phẩm như trà, thuốc, cây cỏ ngọt cũng khá tốt cho sức khỏe và có thể chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.Chính nhờ vào hàm lượng đường tự nhiên rất cao ấy mà bạn có thể sử dụng cỏ ngọt (rất dễ mua ở các tiệm thuốc bắc ) chung với ngọc cẩu để giảm bớt vị đắng chát của rượu . Cách làm rất đơn giản . Bạn lấy một lượng khoảng 300-400gr (ngâm với 5 lít rượu và 300gr ngọc cẩu khô) ch vào bình đậy nắp chờ trong 3-4 tháng cho các nguyên liệu ngấm đều là có thể sử dụng được.

  1. Cách ngâm rượu ngọc cẩu khô với rượu nếp cái hoa vàng :

  -Để làm giảm độ chát của ngọc cẩu bạn có thể ngâm ngọc cẩu kèm với rượu ếp cái hoa vàng với tỷ lệ 1kg ngọc cẩu khô tương ứng 13 lít rượu nếp cái hoa vàng để rượu thơm và dậy mùi hơn.

 *Lưu ý : Hiện nay nhiều người thường  truyền tai nhau về cách ngâm rượu ngọc cẩu khô bỏ thêm đường phèn vào,vì nó vừa nhanh ,dễ làm, lại giúp rượu  ngọt hơn.Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích vì trong đường có chất béo sẽ làm giảm tác dụng của rượu ,bạn chỉ nên sử dụng 1 trong 3 cách vừa rồi để làm giúp vị đắng,chát của rượu mà thôi.

 *CÁCH NGÂM RƯỢU NGỌC CẨU TƯƠI:

 

Nấm ngọc cẩu tươi thái lát để ngâm rượu
Nấm ngọc cẩu tươi thái lát để ngâm rượu

          Nguyên liệu:

 -1kg nấm tươi thái miếng

  -200ml mật ong rừng ( Vì nấm ngọc cẩu tươi có vị trát, bởi vậy ta nên ngâm chung với mật ong sẽ làm bớt vị trát và mùi vị rượu sẽ thơm ngon hơn nhiều)

4-5 lít rượu trắng 35-40 độ (Không nên ngâm rượu quá mạnh).

  • Cách ngâm:

  -Cho nấm ngọc cẩu tươi vào trong bình rượu trước sau đó sẽ đổ rượu vào sao cho ngập hết toàn bộ nấm trong bình (ngâm theo tỉ lệ 1kg với 5 lít rượu).

Cho theo khoảng chén mật ong vào trong bình rượu (khoảng 50ml đối với tỉ lệ trên) và đậy kín bình.

Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được.

    Lưu ý:

  • -Rửa sạch nấm tươi khi mới mua về, tách ra từng nhánh và rửa kỹ các kẽ cây nấm, đặc biệt là phần củ nấm. Sau đó để dáo nước.

  -Thái nấm thành những miếng mỏng dọc theo thân (Không nên thái mỏng quá, 1 nhánh nấm nên thái thành 2 hoặc 3 miếng).

  *Cách dùng rượu ngọc cẩu :

 -Rượu ngọc cẩu có tính mát, mùi thơm của thuốc bắc .Chỉ nên uống khoảng 1-2 chén nhỏ chia đều 2 bữa ăn sẽ tốt hơn .Những lúc vu không nên uống quá nhiều sẽ làm giảm tác dụng của rượu ngọc cẩu, chỉ nên sử dụng 1 lượng vừa đủ  thì sẽ có hiệu quả tốt nhất     

Sau khi tiến hành các bước như trên các bạn sẽ có một bình rượu ngọc cẩu ngon tuyệt
Sau khi tiến hành các bước như trên các bạn sẽ có một bình rượu ngọc cẩu ngon tuyệt

           .

     Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có nhiều thông tin hơn về các cách ngâm rượu ngọc cẩu khô và ngọc cẩu tươi mà Thảo Dược Trường AN đã giới thiệu ở trên. Bạn có thể mua Nấm ngọc cẩu khô và tươi tại website :thaoduoctruongan.com .Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Thảo Dược Trường An tự hào là đơn vị cung cấp và phân phối các loại thảo dược chăm sóc sức khỏe ,làm đẹp chất lượng và uy tín sô 1 tại Việt Nam . Chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng để mang đến bạn nhưng sản phẩm tốt nhất.Hãy đến với Thảo Dược Trường An để có thể tự do lựa chọn những sản phẩm cần thiết mà không lo về giá cả cũng như chất lượng bạn nhé .

Bạn có thể xem thêm nhiều thông tin vè nấm ngọc cẩu hơn tại đây

Bình luận facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *