nấm chaga tự nhiên và nấm chaga nuôi trồng phân biệt nấm chaga

Làm sao để phân biệt nấm chaga thật giả?

Lam sao để phân biệt nấm chaga thật giả?

Như chúng ta đều đã biết về  giá trị dinh dưỡng của nấm chaga tự nhiên vô cùng là lớn, nó được ví là vị thần dược của tự nhiên. Nó được tiêu thụ qua nhiều thế kỉ ở các nước Phương Đông và Phương Tây, gần đây nhất thì nó đã được phổ biết ở nước ta. Nấm chaga được mệnh danh là vị thần của sức khỏe.

Nhưng. Hiện nay, nấm chaga đang chàn lan trên thị trường, việc tìm được đúng được liệu nấm chaga hoang dã là một vấn đề không hề dễ dàng bởi hiện nay loại nấm này có rất nhiều loại nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Nấm chaga hoang dã hay nấm chaga tự nhiên đều có giá trị rất cao, và công dụng của nấm chaga là vô cùng hiệu quả, chính vì những lý do trên nên nếm chaga rất hay bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt nấm chaga thật  giả, vì thế khi mua nấm chaga chúng ta có thể dựa vào các đặc điểm sau để phân biệt thật giả

_ Bền ngoài nấm chaga có màu đen thui, giống như cục than cháy xém, sần sùi như da cá sấu, nứt vỡ, bên trong thì có màu nâu, giống với than cây

_Nấm rất cứng như gỗ, chứ không mềm như những loại nấm thong thường ( nấm chaga giả)

_ Nấm khô sống kí sinh chủ yểu trên các than cây bạch dương ở khỉ hậu lạnh giá (-45 độ C)

_ Nấm xuất xứ từ Nga và đặc biết là vùng Siberia của Nga là có giá trị tốt nhất

Phân biệt nấm chaga tự nhiên với nấm chaga nuôi chồng.

Do nấm chaga tự nhiên có giá trị cao hơn nấm nuôi chồng rất là nhiều, nên người dung cũng cần phải lưu ý, tìm hiểu cách thức phân biệt để  được đảm bảo quền lợi của mình.

Có rất nhiều các nhà khoa học trên thế giới nghiên cức về loài nấm này đã và đều chứng minh rằng, nấm chaga tự nhiêu có thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so vơi được nuôi chồng. Nguyên nhân là trong nấm chaga hoang dã ( trong tự nhiên ) có rất nhiều những hợp chất quý hiếm những chất này có công dụng phòng chống, và điều trị các bệnh ung thư rất là hiệu quả, kháng virus rất hữu ích. Nấm chaga hoang dã (nấm trong tự nhiên) có tuổi đời càng cao(10 – 15 năm)  thì những hợp chất có trong nấm càng nhiều và hữu ích

Nấm chaga hoang dã bao gồm hai phần: lớp ngoài cùng mày đen được gọi là “Sclerotium”, còn phần thứ hai được gọi là”đậu quả cơ thể”màu nâu đậm . Công dụng nhất chủ yếu là ở phần màu nâu vàng này, vì vậy nó là giá trị cần nhớ khi kiểm tra chất lượng.

Nấm chaga tự nhiên phát triển trong tất cả các hình dạng bên ngoài cây bạch dương mà nó ký sinh. Tuy nhiên, bạn thường sẽ thấy có hình dạng mái vòm, hình nón, hay hình rặng núi…..

Còn nấm chaga ga nuôi trồng thì chắc chắn không được phát triển trên cây bạch dương -.-. Mà nó được phát triện trên các giá thể nhân tạo, bằng cách lên men. Lớp “Sclerotium” của nó rất mỏng không có “cơ thể đậu quả”để được nhìn thấy,  bên trong nó có màu hơi nâu nâu, xốp, và không được cứng.

Để phân biệt nấm chaga thật, giả không khó, khi mua hang, chúng ta có thể dựa vào nhãn mác. Nếu trên nhãn đề “chiết xuất từ sợi nấm, hoặc sợi nấm nuôi trồng” là có thể phân biệt được.

Nếu như mua nguyên khối, chúng ta cần lưu ý, nên là nấm tự nhiên phần vỏ có màu đen và thịt nấm rất dày, cứng, có màu nâu đậm, ngược lại, nấm nuôi trồng thì phần thịt nâu sẽ mềm hơn xốp hơn và màu nhạt hơn. Khi mua cũng đặc biệt lưu ý, phần gốc nấm không có nhiều giá trị, nên tránh mua phần này.

 

Bình luận facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *